ReadyPlanet.com
dot
dot

dot


ข่าวสารสภาการแพทย์แผนไทย
ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์
ประชาสัมพันธ์ รู้ทันเรื่องมะเร็ง กับคู่มือวิชาการโรคมะเร็งและผลงานวิชาการ ศูนย์มะเร็งลพบุรี
กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
เที่ยวจังหวัดลพบุรี  "เที่ยวเมืองไทย ใกล้กรุงเทพ"
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
helthbe1st.comเฮลธ์บีเฟิร์สท ,จำหน่ายยาแผนปัจจุบัน ,ยาฆ่าพยาธิ,สมุนไพร,ฟ้าทะลายโจร,มะระขี้นก,เพชรสังฆาต,มะรุม,กวาวเครือแดง,กวาวเครือขาว,เห็ดหลินจือแคปซูล,การ์ซีเนีย,เถาเอ็นอ่อน,อาหารเสริม ของMEGA,โอกามิกซ์,หรือวิตามินซีวิสทร้าอะเซโรลาเชอรี


สุขภาพดีได้ด้วยการแพทย์แผนไทย

" ธรรมานามัย" กับการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทบแบบองค์รวม"บุณยรักษ์ยาไทย " ร้านขายยาแผนโบราณ ร่วมสมัยที่จังหวัดลพบุรี

 บุณยรักษ์ยาไทย  ตั้งอยู่เลขที่ 268 ใกล้สะพาน 33   ถนนนเรศวร ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบรี จังหวัดลพบุรี  รหัสไปรษณีย์ 15000  โทร .081-627-9986  เป็นร้านขายยาแผนโบราณ ร่วมสมัย ในจังหวัดลพบุรี ได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2558 และได้ทำการเปิดตัว เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2558  เพื่อจำหน่าย เครื่อง เทศ สมุนไพร ยาไทย ยาจีน ยาผง ยาเม็ด ยาหม้อ รับปรุงยาแผนโบราณ ตามใบสั่งแพทย์  จำหน่ายยาสามัญ อาหารเสริม  รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ การสืบทอดนวดจับเส้นศาสตร์อาจารย์หวน สังข์พราหมณ์
  อาจารย์หวน สังข์พราหมณ์ สืบทอดความรู้การนวดจากคุณแม่ ซึ่งเป็นหมอตำแย และได้เสาะแสวงหาวิชาความรู้การนวด กับคนเฒ่าคนแก่ทั้งหลาย  ซึ่งก็เป็นหมอตำแยทั้งสิ้น ต่อมาได้เรียน นวดแบบราชสำนักและเชลยศักดิ์  อาจารย์หวน ฯ ได้สะสมประสบการณ์และความชำนาญ การนวด กว่า ๖๔ ปี  ปัจจุบัน อาจารย์หวน ฯ อายุ ๗๔ จะใช้เวลาที่เหลือในชีวิตถ่ายทอดศาสตร์ จับเส้น มอบความรู้  ประสบการณ์ความชำนาญ ให้แก่ ผุู้สนใจเข้ารับอบรมศาสตร์อาจารย์หวน สังขพราหมณ์ได้ ที่วัดทุ่งลานนา  ( ราม ๒ )  , ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙  ,ชอย ๒๘ แยก ๓ - ๑ คลองประเวศ, แขวงดอกไม้ เขตประเวศ , กรุงเทพ ฯ ๑๐๒๕๐  โดยสามารถสอบถามเวลาการอบรมได้ที่ โทร ๐๘๑- ๕๕๗ - ๙๘๓๔ , ๐๘๗- ๐๗๘-๘๑๖๕  
การดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยarticle

การแพทย์แผนไทยเป็นการแพทย์ที่ไม่แยกจิตออกจากกาย เป็นการแพทย์องค์รวมและเป็นวิถีชีวิตไทย วิชาธรรมานามัย เป็นวิชาที่ว่าด้วยเรื่องสุขภาพ แบบองค์รวม ทั้งจิต กายและสิ่งแวดล้อม ซึ่ง ศ.นายแพทย์อวย เกตุสิงห์ เป็นผู้คิดค้น ท่านได้ให้แนวคิดที่น่าสนใจว่าเราสามารถทำให้การแพทย์แบบองค์รวมกลับคืนมาได้โดยระบบวัฒนะธรรมของเราคือ ใช้พุทธศาสนาหรือศาสนาอื่น นำมาประยุกต์ใช้ได้ คือหลัก ๓ ประการของ วิชาธรรมานามัย

 
ต้อยติ่ง หรือ " อังกาบ" สามารถใช้เป็นยาฆ่าพยาธิ หรือใช้พอกแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ แต่ต้อยติ่งมักจะถูกถอนทิ้งเพราะคนคิดว่าเป็นวัชพืช รากถูกนำมาใช้กับโรคไตและโรคไอกรน  ล้างพิษในเลือด (Infusion)ที่ใช้สำหรับการทำความสะอาดเลือดหรือแม้แต่เป็น"อังกาบ" ต้อยติ่ง ประโยชน์เลอค่าทั้งต้นใช้เป็นยาขับปัสสาวะ, เบาหวาน, ลดไข้, ยาแก้ปวด ลดการปวด - เสียว, ดับร้อนในกระหายน้ำและใช้ล้างพิษ รวมถึงช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวยสดชื่นและฟื้นฟูสมรรถนะชายหญิง อย่ามองข้ามว่าเป็นเพียง แค่วัชพืชarticle

 

ต้อยติ่ง  หรือ"อังกาบ" สามารถใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ หรือใช้พอกแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ แต่ต้อยติ่งมักจะถูกถอนทิ้งเพราะคนคิดว่าเป็นวัชพืช รากถูกนำมาใช้กับโรคไตและโรคไอกรน  ล้างพิษในเลือด (Infusion)ที่ใช้สำหรับการทำความสะอาดเลือดหรือแม้แต่เป็นยาขับเลือด ถ้าใช้ในปริมาณที่เจือจางก็สามารถกำจัด สารพิษในเลือด  ทำให้อาเจียน ใช้ดับพิษ และการบรรเทาอาการสารพิษตกค้างในปัสสาวะ การใช้ในยาพื้นบ้านใช้ทั้งต้น ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ, เบาหวาน, ลดไข้, ยาแก้ปวด  ลดการปวด - เสียว, ดับร้อนในกระหายน้ำและใช้ล้างพิษ (antidotal )ในประเทศไต้หวันพบว่า มีการใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มสมุนไพร  มีการใช้ในยาแผนโบราณของสาธารณรัฐซูรินาเม (Republic of Suriname) ใช้ฆ่าหรือขับพยาธิ กับการปวดข้อและกล้ามเนื้อตึงตัว โรคกระเพาะปัสสาวะ ทั้งยังใช้เมล็ด ใช้พอกห้ามเลือด ผื่นคัน  ในไทยใช้เป็นยาแก้ปวด แก้ ไข้ล้างพิษ  ฝีหนอง อุปทม  มุตกิต ระดูขาว รวมถึงปัญหาต่อมลูกหมาก  ฯลฯ ทั้งยัง ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ อีกทั้งช่วยให้กระชุ่มกระชวย สดชื่น ฟื้นฟูสมรรถนะของชายชาตรีและสตรีได้อย่างดี  ทั้งนี้ห้ามใช้ในสตรีมีครรถ์

พยาธิ :สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ซึ่งอย่างน้อยในระยะหนึ่งในชีวิตจะเป็นปรสิตอยู่ในมนุษย์ละสัตว์ เช่นพยาธิใบไม้ พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย พยาธิแซ่ม้า กำจัดได้อย่างไร:ข้อมูลเพิ่มเติม 08-1627-9986กิมิชาติ (จุลชีพ) เหล่าสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยในร่างกายมนุษย์ ยึดกายเป็นรังแห่งโรคร้ายแรงเรื้อรัง ต้นเหตุของการบันทอนความยืนยาว ของชีวิตมนุษย์
 กิมิชาติ: (แบบ) น.หนอน,สัตว์ชาติหนอน,สัตว์ชนิดหนอน (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๒๕)พยาธิ : (พะยาด) น. ชื่อสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ซึ่งอย่างน้อยในระยะหนึ่งในชีวิติจะเป็นปรสิตอยู่ในมนุษย์ละสัตว์ ชนิดตัวแบน เช่นพยาธิใบไม้ พยาธิตัวตืด ชนิดตัวกลมหรือหนอนพยาธิ  เช่นพยาธิ  ไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย พยาธิแซ่ม้า ; ชื่อโรคอย่างหนึ่งที่เกิดที่ผิวหนัง (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๒๕ )กิมิชาติ:  แบคที่เรีย-ไวรัส-จุลินทรีย์-หนอน-พยาธิ  (พระสุตตันตปิฎก ขุททกนิกาย มหานิทเทส เล่ม ๕ ภาค ๑ หน้าที่ ๒๔๐-๒๔๒)
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับตำราพระโอสถพระนารายณ์

Visit My Photos - 84 Pics

������&#

     พระโอสถพระนารายณ์ ๘๑ ตำรับ ฉบับโบราณ โดย สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวรรศวริยาลงกรณ์  มีตัวยาปรากฏในตำรามากกว่า ๓๐๐ ชนิด สรรพคุณแสดงถึงภูมิปัญญาในยุคสมัย ตกทอดมายาวไกล ควรลูกหลานไทยได้ศึกษา เพิ่มคุณค่าปัญญาชน

 
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ สำหรับการบริโภค มีกรดลอริดสูง มนุษย์ใช้กินทา ทำให้สุขภาพดี ถ้วนหน้า ทำให้ไม่ค่อยเป็นปัญหาโรคหัวใจ เบาหวาน เบาหวาน มะเร็ง อ้วน ต่อมลูกหมากโต ปวดข้อ ปวดเมื่อย โรคชราก่อนวัยใช้บำรุงทารักษาผิวหนังลดอักเสบสนใจโทร .08-1627-99การใช้นำมันมะพร้าวในการดูแลสุขภาพ ต้านโรคarticle

 

              ประวัติอันยาวนานของการใช้น้ำมันมะพร้าวในการต้านโรค  ตามตำราอายุรเวท ของอินเดีย ได้มีการใช้ในการดูแลสุขภาพ มากว่า ๔,๐๐๐ ปี ในประเทศจีน และในแถบทวีปอเมริกากลางและแอฟริกาตะวันออก  ส่วนคนไทยก็ใช้ในตำราแพทย์แผนไทย ชื่อโอสถพระนารายณ์ 

 
สาหร่ายสไปรูลินา "สาหร่ายเกลียวทอ'แม็กซ์ไลฟ์ และ สาหร่ยเกลียวทอง GD-1ในการฟื้นฟูสุขภาพ สร้างเลือด สร้างเซล สร้างเนื้อเยื้อ ชะลอวัย ต้านโรค ต้านความเสื่อมถอย  : สนใจโทร 08-1627-9986การใช้สาหร่ายสไปรูลินา "สาหร่ายเกลียวทอง" "สาหร่ายเกลียวทองของแมกซ์ไลฟ์ " ในการฟื้นฟูสุขภาพ ต้านโรคarticle

    Spirulina (สไปรูลินา)หรือสาหร่ายเกลียวทอง เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณค่าที่สำคัญที่สุดคือปริมาณโปรตีนกว่า 60% ของน้ำหนักแห้งโดยเฉลี่ยสูงกว่าโปรตีนที่มีในเนื้อวัวหรือไข่ถึง 3 เท่ามีกรดอะมิโนที่จัดเรียงกันอย่างได้สัดส่วนสมดุลถึง๑๘ ตัวมีวิตามินที่มีคุณค่าเช่น B1,B2,B3 ,B12วิตามิน C,วิตามิน E และเบต้าแคโรทีนซึ่งมีอยู่ประมาณ20-26 เท่าสอบถามข้อมูลสาหร่ายเกลียวทองสำหรับการบริโภคเพื่อสุขภาพติดต่อ 08-1627-9986

 
ทงกัตอาลี ปลาไหลเผื่อกหรือไม้เท้าฤาษีของขวัญ จากสรวงสวรรค์เพื่อ เหล่าชายชาตรีและสตรีเพื่อชะลอชรา กระตุ้นความสดชื่นของบุรุษและสตรีเพศ

        Tongkat ali หรือปลาไหลเผือก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "ยูรีโคมา ลองกิโฟเลีย" โดยเป็นพืชที่มีชื่อเสียงด้านการช่วยเพิ่มพลังทางเพศในชาย นอกจากนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ของมาเลเซีย ยังนิยมใช้พืชชนิดนี้มาช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดีขึ้น และยังใช้รักษาผิวหนังที่เกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย  ตำรายาไทยใช้รากเป็นยาแก้ไข้ทุกชนิดรวมทั้งไข้จับสั่น พบว่าสารที่ออกฤทธิ์เป็นสารที่มีรสขมได้แก่ eurycomalactone eurycomanol และ eurycomanone สารทั้งสามมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อมาเลเรียชนิดฟัลซิพารัมในหลอดทดลองได้ จัดเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพ และเห็นควรศึกษาวิจัยต่อไป แต่ในขณะที่มาเลเซีย การนำไปใช้และการพัฒนาไปไกลกว่าไทยเกินกว่า 15  ปี แล้ว

การใช้ไมโครเวฟอบแห้งและฆ๋าเซื้อโรคในดินและไข่พยาธิในงานสมุนไพรไทย น่าสนใจฆ่าเชื้อได้ดี article

         การใช้ไมโครเวฟในงานสมุนไพรไทย น่าสนใจฆ่าเชื้อได้ค่อนข้างดี การฆ่าเชื้อด้วยไมโครเวฟเป็น กระบวนการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารค่อนข้างใหม่ในเมืองไทยสามารถฆ่าเชื้อ เช่น Clostridium tetani ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นปัญหาสำคัญของอาหารและอาหารกระป๋องรวมทั้งสมุนไพร สำหรับการฆ่าเชื้อด้วยไมโครเวฟในระดับ อุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์คิดว่าในเมืองไทยยังไม่มีใครเริ่มลงทุน ในต่างประเทศเริ่มจะมีการผลิตในเชิงพาณิชย์เมื่อ ประมาณ 10 ปีก่อนในประเทศเนเธอร์แลนด์ ส่วนในงานสมุนไพร ของการแพทย์แผนไทย ยังไม่ค่อยแพร่หลาย สักเท่าไร  ทั้งๆที่การใช้ไม่ยุ่งยากเท่ากับการนำสมุนไพรไปฉายแสงซินโครตรอน ในระดับการผลิตเชิงอุสาหกรรม ซึ่งแพทย์แผนไทยแต่ระรายสามารถ ใช้ไมโครเวปซึ่งมีใช้อยู่ในบ้านอยู่แล้ว  โดยศึกษาวิธีการใช้โดยค่อย ๆ ระยะเวลา ในการอบโดยหมั่นสังเกตุปริมาณและควบคุม ศึกษาระเวลาที่เหมาะสมในการอบสมุนไพร ด้วยอุณหภูมิเหมาะสมเพื่อฆ่าเชื้อ Clostridium และพยาธิ ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยความมั่นใจของ ผู้บริโภค แต่ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังมิฉะนั้นอาจเกิดอันตรายจากเพลิงลุกไหม้สมุนไพรในตู้อบได้ และอาจเกิดเพลิงไหม้ได้

ก่อนหน้า1ถัดไป
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.

healthbe1st.com
Visitbhesaj , Bonmueng Road ,Thahin ,Aumphurmueng
Lopburi ,15000 ,Thailand
Tel. 08-1627-9986 , โทรสาร.03-668-1504
Email: annoppb@gmail.com
Website; http://www.healthbe1st.com