ReadyPlanet.com
dot
dot

dot


ข่าวสารสภาการแพทย์แผนไทย
ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์
ประชาสัมพันธ์ รู้ทันเรื่องมะเร็ง กับคู่มือวิชาการโรคมะเร็งและผลงานวิชาการ ศูนย์มะเร็งลพบุรี
กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
เที่ยวจังหวัดลพบุรี  "เที่ยวเมืองไทย ใกล้กรุงเทพ"
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
helthbe1st.comเฮลธ์บีเฟิร์สท ,จำหน่ายยาแผนปัจจุบัน ,ยาฆ่าพยาธิ,สมุนไพร,ฟ้าทะลายโจร,มะระขี้นก,เพชรสังฆาต,มะรุม,กวาวเครือแดง,กวาวเครือขาว,เห็ดหลินจือแคปซูล,การ์ซีเนีย,เถาเอ็นอ่อน,อาหารเสริม ของMEGA,โอกามิกซ์,หรือวิตามินซีวิสทร้าอะเซโรลาเชอรี


มะระขี้นกสูงค่าทางโภชนาการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน article

         มะระขี้นก" มีชื่อพื้นบ้านว่า ผักสะไล มะไห่ (เหนือ) ผักไห่ มะนอย มะห่อย ผักไซ ผักใส่ (อิสาน) ผักเหยผักไห (ใต้) ระร้อย รู ( กลาง,ใต้ )สุพะซู สุพะเด มะระ (ทั่วๆไป) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ลีโปรซี โกร์ด (LeprosyGourd) บิทเทอร์โกร์ด (Bitter Gourd) บาลซัมเพียร์ (BALSAM PEAR)และบิทเทอร์ คิวคัมเบอร์ (BITTERCUCUMBER) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า โมมอร์ดิคา คาแรนเทีย (Momordica charantia linn.)
 "มะระขี้นก"พันธ์ไทย เป็นไม้เถาขนาดเล้กแต่ยาว ใบเดียวรูปมือ ขวบจักเว้าลึก ใบมีขนเล็ก ดอกเดี่ยวเลื้อยพันต้นไม้อื่น มีมือเกาะ ลำต้นเป็นเหลี่ยม มีขนปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยวออกสลับ ลักษณะคล้ายใบแตงโมแต่เล็กกว่ามีสีเขียวทั้งใบ ขอบใบหยัก เว้าลึกมี 5-7 หยัก ปลายใบแหลม ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีเหลืองอ่อน ออกบริเวณง่ามใบกลีบดอกบาง มีสีเหลือง ดอกเป็นรูประฆัง ดอกแยกเพศกันแต่อยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบปลายกลีบแหลม กลีบดอกสีเหลือง 5 กลีบ ปลายกลีบดอกอาจจะเว้าเข้าเล็กน้อยหรือมน ดอกตัวเมียจะมีกลีบเลี้ยงห่อหุ้มเอาไว้ กลีบดอกรูปขอบขนานหรือรูปไข่ หรือพบทั้ง 2 แบบ เกสรสีเหลืองแก่ , สีส้ม ผลเป็นผลเดี่ยวรูปกระสวย ผิวขรุขระมีปุ่มยื่นออกมา ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกมีสีเหลือง-ส้มหรือแดงอมส้ม ผลเมื่อแก่จะแตกอ้าออก เมล็ดรูปไข่ตลับ ทุกส่วนที่อยู่เหนือดินของพืชมีรสขม มะระขี้นกจะพบขึ้นเองตามป่าละเมาะ ริมทางเดินตามป่าทุ่งใกล้บ้านในธรรมชาติ ชาวบ้านมักนำเอาไปปลูกตามสวน ริมรั้วใกล้บ้าน มะระขี้นกขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดโดยจะมีให้เก็บได้ตลอดทั้งปี สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตคือที่ลุ่มแฉะ แต่ไม่ทนต่อสภาพน้ำขัง
        "มะระขี้นก" มีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย เหล็ก วิตามินเอ บี 1 บี 2 ไนอาซีน และวิตามินซี ในผลแก่และเมล็ดมีสาร MAP30 ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส HIVในหลอดทดลอง และโปรตีนขนาดเล็กน้ำหนัก 11 KD มีคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือด เพราะสารสำคัญที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดคือ สารคาแรนติน (charantin) , และสารโพลีเปปไทด์ พี (5-ไฮดรอกซีเซอโรโทนิน)
ใบ ต้น และราก มีอัลคารอยด์และซาโปนิน (saponin) และมีสารทำให้ขมที่เรียกว่า โมมอร์ดิซิน ส่วนในเมล็ดและใบ มีไตรเทอร์ปิน ในผลสด มีซาโปนิน(saponin)
         สรรพคุณของมะระขี้นกและวิธีใช้ ส่วนที่ใช้ประโยชน์ของมะระขี้นก คือ ใบ ยอดอ่อนและผลอ่อน และรากซึ่งแต่ละส่วนจะให้สรรพคุณแตกต่างกันดังต่อไปนี้
ดอก       : รสขมร้อน  แก้พิษ แก้บิด ชงน้ำดื่มแก้หอบหืดดอก
ผลอ่อน  : รสขมจัด บำรุงน้ำดีเจริญอาหาร บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตระดู แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ แก้พิษฝี แก้บวม แก้ปวดอักเสบจากพิษต่าง ๆ แก้ลมเข้าข้อ  ขับพยาธิในท้อง เป็นยาระบายอ่อน ๆ คั้นเอาน้ำอมแก้ปากเปื่อย ปากเป็นฝ้าขาวขุม หั่นตากแห้งชงดือมแก้เบาหวาน ถ้าจะแก้รสขมให้เติมใบชาลงไปเล็กน้อย น้ำคั้นจากผลดื่มทำให้แท้ง  สามารถต้านเชื้อไวรัสและมะเร็งได้ผล แก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ แก้โรคลมเข้าข้อบำรุงน้ำดี ขับพยาธิ แก้ปากเปื่อย ปากเป็นขุย บำรุงระดู ดับพิษร้อน ถ่ายท้อง ขับลม แก้คัน แก้ธาตุไม่ปกติ แก้เสียดท้อง แก้เจ็บปวดอักเสบ ระบายอ่อนๆ แก้บวม แก้โรคผิวหนัง บำบัดโรคเบาหวาน ยาบำรุง ทาหิด ฝาดสมานแก้โรคเม็ดผดผื่น คันในตัวเด็ก แก้พิษไข้ แก้หัวเข่าบวม แก้ปวดตามข้อ แก้ม้าม แก้ตับพิการ เจริญอาหาร ใช้มากๆ เป็นยาถ่ายอย่างแรง รักษาโรคเรื้อน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ปวดเจ็บอักเสบจากพิษต่างๆ ดับร้อน แก้ร้อนในกระหายน้ำ ทำให้ตาสว่าง แก้บิด ตาบวมแดง แผลบวม เป็นหนอง ต้านมะเร็ง
ผลสุก  : มีสาร Saponin มาก ทำให้อาเจียนและท้องร่วงได้ห้ามรับประทาน
เมล็ด   : รสขมเมา รับประทานขับพยาธิตัวกลมแก้พิษ เป็นยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เพิ่มพูนลมปราณบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง ต้านมะเร็งรับประทานมากมีพิษเช่นเดียวกับผลสุก
ราก     : ต้มดื่มแก้ไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้แผลอักเสบบำรุงธาตุ สมานแผลราก  ดับร้อน แก้บิด ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด แผลฝีบวมอักเสบปวดฟันที่เกิดจากลมร้อนเถา ยาระบายอ่อน ๆ แก้พิษทั้งปวง เจริญอาหาร แก้โรคลมเข้าข้อและเท้าบวม แก้ปวดตามข้อมือและนิ้วมือนิ้วเท้า แก้โรคม้ามแก้โรคตับ ขับพยาธิในท้อง แก้พิษน้ำดีพิการ ลดเสมหะ บำรุงน้ำดี แก้พิษดับร้อน แก้บิด แก้ฝีอักเสบ แก้ปวดฟัน แก้ไข้
ใบและราก  : รสขมแก้โรคเบาหวานใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน แก้ปากเปื่อยเป็นขุย ขับพยาธิ ขับระดูบีบมดลูก ขับลม แก้ธาตุไม่ปกติ ทำให้นอนหลับ แก้ปวดศีรษะ แก้พิษ แก้ไอเรื้อรัง ยาระบายอ่อน ๆ แก้เสียดท้อง บำรุงธาตุขับพยาธิเส้นด้าย ดับพิษฝีที่ร้อน รักษาแผล บำรุงน้ำดี แก้ไข้หวัด ไข้ตัวร้อน ยาฟอกเลือด แก้ร้อนใน แก้ม้ามแก้ตับพิการ แก้ฟกบวมอักเสบ แก้ปวดเนื่องจากลมคั่งในข้อ ทำให้อาเจียน แก้โรคกระเพาะ แก้บิด แผลฝีบวมอักเสบเจริญอาหาร ฟอกโลหิต รัดถานและถอนไส้ฝี
ทั้งห้า  :บำรุงน้ำดี ดับพิษทั้งปวง เจริญอาหาร บำรุงน้ำนม แก้ไข้
ไม่ระบุส่วนที่ใช้ : แก้ไข้ บำรุงโลหิต แก้โรคลมเข้าข้อ หัวเข่าบวม บำรุงน้ำดี ระบาย แก้โรคม้าม โรคตับ ยาฟอกเลือด ถ่ายพยาธิเข็มหมุด ยาเจริญอาหาร ดับพิษ แก้คัน ทาหิด แก้โรคผิวหนัง บำบัดโรคเบาหวาน ขับพยาธิ
 น้ำมะระขี้นก มีวิตามินเอสูงมาก จึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือดลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี
 "มะระขี้นก" เป็นพืชพื้นเมืองในประเทศเขตร้อนชื้น หลายประเทศในทวีปเอเซียนิยมรับประทานเป็นผักตัวอย่างเช่น ชาวอินเดียปรุงเป็นแกงชาวศรีลังกานำไปปรุงเป็นผักดอง และชาวอินโดนีเซียรับประทานเป็นผักสดมะระมีรสขม ชาวเอเซียจึงเชื่อว่า รสขมของมะระมีส่วนสร้างให้เกิดความสมดุลยของอาหาร
ในต่างประเทศมีการใช้มะระเป็นยาเช่นกัน ในประเทศฟิลิปปินส์ โปโตริโก และศรีลังกา มีการใช้มะระรักษาโรคเบาหวาน  สำหรับประโยชน์ของมะระในการรักษาโรคเบาหวาน มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง ผลของการทดลองแสดงให้เห็นว่ามะระมีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือดในสัตว์ทดลอง (กระต่ายและหนู) รวมทั้งออกฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือดในคน และสารที่ออกฤทธิ์คือ polypeptide-pสำหรับเมล็ดของมะระมีผู้พบสารลดน้ำตาลในเลือดเช่นกัน แต่การใช้เมล็ดมะระต้องระมัดระวังฤทธิ์ที่ก่อให้เกิดการแท้งด้วย ผลการสำรวจพบว่า ผลของพืชที่มีลักษณะตะปุ่มตะป่ำนี้ช่วยยับยั้งสารเคมีที่เกิดขึ้นในกระบวนการเกิดมะเร็งเต้านมเรียกได้ว่ามีสรรพคุณในการปิดสัญญาณการสื่อสารกันของเซลล์มะเร็งเต้านม ทำให้เซลล์มะเร็งหยุดการเจริญเติบโต นอกจากนั้นยังช่วยเปิดสัญญาณที่ทำให้เซลล์มะเร็งทำลายตนเอง
              ดร. Rajesh Agarwal ผู้ร่วมวิจัย จากมหาวิทยาลัย Colorado อเมริกา กล่าวว่า แม้จะพบว่ามะระขี้นกมีฤทธิ์ต้านมะเร็งแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงต้องมีการทดสอบต่อไปในสัตว์ทดลองและคน
 Agarwal กล่าวว่า มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกจำนวนมาก ผลการทดลองจึงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยอย่างยิ่ง ในอนาคตอาจสามารถนำสารสกัดมารักษาได้หากมีการศึกษาเพิ่มเติม
              Jessica Harris จากสถาบันวิจัยมะเร็งอังกฤษ กล่าวว่า สารเคมีจากพืชหลายชนิดสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องปฏิบัติการได้หากสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งให้เหลือน้อย
            นักวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ศึกษาโปรตีนสกัดจากมะระขี้นก พบมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด  รองศจ.พญ.ดร.ศิรินทร หยิบโชคอนันต์ ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าผลจากการทดลองเอามะระขี้นก จากจังหวัดอ่างทองมาทำการสกัดโปรตีนจากเนื้อของมะระและศึกษาถีงฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดในสัตว์ทดลอง พบมะระขี้นกมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญ  นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังพบว่าโปรตีนสกัดนี้สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้โดยตรงจากตับอ่อน และสามารถกระตุ้นการเข้าสู่เซลล์ของน้ำตาลให้เพิ่มมากขึ้น ในเซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์ไขมันโรคเบาหวานเป็นความผิดปกติเนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้อย่างเต็มที่ สาเหตุเนื่องจากขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือไม่ขาดฮอร์โมนแต่ร่างกายไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนตัวนี้ ผลที่ตามมาคือ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ
           ในส่วนของข้อมูลงานวิจัย คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานว่าสารสกัดของผลมะระขี้นก(Momordica charantiaLinn).สามารถ ลดระดับน้ำตาลในเลือดของสัตว์ทดลองที่เหนี่ยวนำให้เป็น
เบาหวานได้และเมื่อทำ การศึกษาในคนไข้โรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (NIDDM)จำนวน 9 คน โดยการ ให้น้ำคั้นมะระและให้กลูโคสด้วยพบว่าสามารถลดระดับน้ำในเลือดได้ และการ บริโภคมะระนานติดต่อกัน 8-11 สัปดาห์ ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน มะระขี้นกจึงน่าจะเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานได้อีกทางเลือกหนึ่งบางรายงานกล่าวว่า การให้ผงผลมะระนาน 3-7 สัปดาห์สามารถ ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ประมาณ 25 %นอกจากนี้มีการค้นพบว่าในเมล็ดแก่ของมะระยังแสดงฤทธิ์ยับยั้ง เชื้อ HIV(AIDS) และมีการใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น (เช่น ลูกใต้ใบ ฟ้าทะลายโจร ขมิ้น ชัน และเห็ดหลินจือ )ในการออกฤทธิ์ต้านเชื้อ HIV (AIDS) ซึ่งถือ ว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคของผู้ป่วยโรคเอดส์
          มะระขี้นกมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น bitter melon, bitter gourd หรือ wild cucumber มีการเพาะปลูกในประเทศแถบเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ บ้านเราใช้รับประทานจิ้มน้ำพริกหรือผัดแกงร่วมกับผักอื่น...มีการใช้สารสกัดจากมะระขี้นกเป็นยารักษาโรคมาเป็นเวลานานแล้ว เช่นใช้รักษาเบาหวานและโรคติดเชื้อชนิดต่าง ๆ โดยงานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า พืชชนิดนี้มีสรรพคุณป้องกันมะเร็งทีมนักวิจัยคาดว่า อาจใช้สารสกัดมาทำเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพื่อยับยั้งการกลับมาเป็นใหม่ 
           แพทย์จีนเชื่อว่า
               • มะระมีพลังของความเย็น
               • สรรพคุณขับพิษ
               • ผลมะระช่วยฟอกเลือด
               • บำรุงตับ
               • มีผลดีต่อสายตา และผิวหนัง
               แม่บ้านชาวจีน มักจะปรุงอาหารด้ว ยมะระ ให้คนในครอบครัวรับประทาน ยามเป็นสิวที่ใบหน้า และร่างกาย
  วิธีใช้และปริมาณที่ใช้

ผลสด     • ตำรับประทานครั้งละ 6-15 กรัม หรือผิงไฟให้แห้งบดเป็นผงรับประทาน  
                • ใช้ภายนอก ตำคั้นเอาน้ำทาหรือพอกเมล็ดแห้ง 3 กรัม ต้มน้ำดื่มใบสด 30-60 กรัม ต้มน้ำดื่มหรือใบแห้งบดเป็นผงรับประทาน ใช้ภายนอกต้มเอาน้ำชะล้าง พอกหรือคั้นเอาน้ำทั้งรากสด 30-60 กรัม ต้มน้ำดื่ม ใช้ภายนอก ต้มเอาน้ำชะล้างเถาแห้ง3-12 กรัม ต้มน้ำดื่ม ใช้ภายนอก ต้มเอาน้ำชะล้างหรือตำพอกประโยชน์ทางยาลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน หั่นเนื้อมะระตากแห้งชงน้ำดื่ม ถ้าต้องการกลบรสขมให้เติมใบชาลงไปด้วยขณะที่ชง ดื่มต่างน้ำชา นอกจากนี้น้ำต้มผลมะระ สามารถลดการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงในคนที่เป็นโรคเบาหวานได้แก้แผลบวม ใช้ผลสดตำพอกแก้ไข้ที่เกิดจากกระทบความร้อน ใช้ผลสด 1 ผล ควักไส้ในออกใส่ใบชาเข้าไปแล้วประกบกันนำไปตากให้แห้งในที่ร่ม รับประทานครั้งละ 6-10กรัม โดยต้มน้ำดื่มหรือชงน้ำดื่มต่างชา ก็ได้แก้ร้อนในกระหายน้ำ ใช้ผลสด 1 ผล ขูดไส้ในออก หั่น ฝอย ต้มน้ำดื่มแก้บิด ใช้น้ำคั้นจากผลสด 1 แก้วผสมน้ำดื่มรักษาโรคเอดส์ต้านเชื้อ HIV (ไมตรี, 2542) ใช้ผลอ่อนทำเป็นน้ำคั้น หรือบดเป็นผงใส่แคปซูล หรือยาลูกกลอนการใช้น้ำคั้นจากผลดื่มได้ผลดีกว่ากินสดหรือต้ม แต่การสวนทวารด้วยน้ำคั้นมะระจะได้ผลดีกว่าการดื่ม เพราะสารสำคัญ MAB 30 เป็นสารโปรตีนที่จะถูกทำลายโดยกรดและน้ำย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้ฤทธิ์ต้านมะเร็ง (แสงไทย, 2544) สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็ง คือ guanylate cyclase inhibitor สกัดได้จากผลสุกMAB 30 สกัดจากเนื้อผลสุกและเมล็ด momorchrin สกัดจากเมล็ด ผลและเมล็ดต้มน้ำดื่มช่วยเจริญอาหาร ใช้เนื้อของผลที่ยังไม่สุกไม่จำกัดจำนวน ใช้ประกอบเป็นอาหาร ผักจิ้ม ต้ม แกงใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ
ผล • มี charanthin (b -sitosterol-b -D-glucoside กับ 5, 25 stigmastadiem 3b -ol-b -D-glucoside), serotonin และ aminno acid เช่นglutamic acid alanine, b -alanine phenylalanine proline, a-aminobutyric acid. gitrulline, galacturonic acid. P-insulin. guanylate cyclaesinhibitor, MAP 30
เมล็ด • มีmomordicine, protein, vicine, momordica charantia lectin momorcharin
ใบสด • มี momordicineer, ลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน หั่นเนื้อมะระตากแห้งชงน้ำดื่ม ถ้าต้องการกลบรสขมให้เติมใบชาลงไปด้วยขณะที่ชง ดื่มต่างน้ำชา นอกจากนี้น้ำต้มผลมะระ สามารถลดการเกิด ต้อกระจกซึ่งเป็นอาการข้างเคียงในคนที่เป็นโรคเบาหวานได้
 การรักษาโรคเอดส์ต้านเชื้อ HIV (ไมตรี, 2542) ใช้ผลอ่อนทำเป็นน้ำคั้น หรือบดเป็นผงใส่แคปซูล หรือยาลูกกลอนการใช้น้ำคั้นจากผลดื่มได้ผลดีกว่ากินสดหรือต้ม แต่การสวนทวารด้วยน้ำคั้นมะระจะได้ผลดีกว่าการดื่ม เพราะสารสำคัญ MAB 30 เป็นสารโปรตีนที่จะถูกทำลายโดยกรดและน้ำย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้ ฤทธิ์ต้านมะเร็ง (แสงไทย, 2544) สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็ง คือ guanylate cyclase inhibitor สกัดได้จากผลสุก MAB 30 สกัดจากเนื้อผลสุกและเมล็ด momorchrin สกัดจากเมล็ด ผลและเมล็ดต้มน้ำดื่ม ช่วยเจริญอาหาร ใช้เนื้อของผลที่ยังไม่สุกไม่จำกัดจำนวนใช้ประกอบเป็นอาหาร ผักจิ้ม ต้ม แกง
ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ     • ใช้ใบสดมะระขี้นก 20-30 ใบ หั่นใบชงด้วยน้ำร้อนเติมเกลือ เล็กน้อยช่วยกลบรสขม ดื่มแต่น้ำ ใช้ได้ดีสำหรับถ่ายพยาธิเข็มหมุด นอกจากนี้ยังใช้เมล็ด 2-3 เมล็ด รับประทานขับพยาธิตัวกลม ( เมล็ดรับประทานมากมีพิษเช่นเดียวกับผลสุก)
ทำให้อาเจียน               • ใช้เถาสด 1/3 กำมือ หรือ 6-20 กรัม เติมน้ำพอท่วมต้มให้เดือด 5-10นาที ดื่มแต่น้ำ
รักษาชันนะตุและศีรษะเป็นเม็ดผื่นคัน • ใช้ผลสดที่ยังไม่สุกหั่นเนื้อมะระแล้วตำคั้นเอาแต่น้ำ เติมดินสอพองลงในพอสมควร ใช้ทาบริเวณที่เป็นชันนะตุ (ดารณี, 2544)
เป็นยาแก้ไข้                • ใช้ผลมะระต้มน้ำแล้วดื่ม อาการตัวร้อนจะหายไป
แก้ไข้ที่เกิดจากกระทบความร้อน • ใช้ผลสด 1 ผล ควักไส้ในออกใส่ใบชาเข้าไปแล้วประกบกันนำไปตากให้แห้งในที่ร่ม รับประทานครั้งละ 6-10 กรัมโดยต้มน้ำดื่มหรือชงน้ำดื่มต่างชา ก็ได้
แก้ร้อนในกระหายน้ำ   • ใช้ผลสด 1 ผล ขูดไส้ในออก หั่น ฝอย ต้มน้ำดื่ม  
แก้บิด                            • ใช้น้ำคั้นจากผลสด 1 แก้ว ผสมน้ำดื่ม
แก้บิดเฉียบพลัน          • ใช้ดอกสด 20 ดอก ตำคั้นเอาน้ำมาผสมน้ำผึ้งพอสมควรดื่ม
แก้บิดปวดท้อง ถ่ายเป็นเมือก ๆ     • ใช้รากสด 60 กรัม น้ำตาลกรวด 60 กรัมต้มน้ำดื่ม ถ่ายเป็นเลือด ใช้รากสด 120 กรัม ต้มน้ำดื่ม
แก้บิดถ่าย                                         • เป็นมูกหรือเลือดใช้เถาสด 1 กำมือ แก้บิดมูกใส่เหล้าต้มดื่ม แก้บิดเลือดให้ต้มน้ำดื่ม
แก้แผลบวม  ,แผลสุนัขกัด              • ใช้ผลสดตำพอก
แก้ปวดฝี                                            • ใช้ใบแห้ง บดเป็นผงชงเหล้าดื่ม แก้ฝีบวมอักเสบใช้ใบสดตำคั้นเอาน้ำทาบริเวณที่เป็นหรือใช้รากแห้งบดเป็นผงผสมน้ำพอก
แก้ปวดฟัน                                         •ใช้รากสดตำพอก
แก้คันแก้หิดและโรคผิวหนังต่าง ๆ  •ใช้ผลแห้งบดเป็นผง ใช้โรยแผลแก้คันหรือทำเป็นขี้ผึ้ง ใช้ทาแก้หิดและโรคผิวหนังต่าง ๆ
รวบรวมโดย : อรรณพ  ผลบุณยรักษ์ และขอขอบคุณข้อมูลจาก   สารานุกรมสมุนไพร รวมหลักเภสัชกรรมไทย  พิมพ์ครั้งที่ 1 , วันที่ 21 สิงหาคม 2540 วุฒิ  วุฒิธรรมเวช,สมุนไพรดอดคอม ,จากนสพ.กรุงเทพธุรกิจ  12 มิย.2550  , จาก news.bbc.co.uk/2/hi/health/8530730.stm ,จาก samunpri.com/modules.php?name=News&file=article&sid=20, จาก herb.kapook.com/tag/มะระขี้นก
 
ข่าวประชาสัมพันธ์เครือข่ายแพทย์แผนไทยจังหวัดลพบุรี

สถาบันหรือสถานพยาบาล ทีสภาการแพทยแผนไทยรับรอง
"ทำไมผู้ที่คิดจะเปิดร้านนวดไทยเพื่อสุขภาพจึงต้องเรียนหลักสูตร ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย(นวดไทย) 372 ชั่วโมง "
มารู้จัก โรงเรียนนวดแผนไทยวัดชีป่าสิตามราม ( Wat Shepasitaram Thai Traditional Massage School )
ศูนย์ศึกษาและส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทย จังหวัดลพบุรีเปิดรับสมัครนักศึกษา แพทย์แผนไทย และโรงเรียนนวดแผนไทยวัดชีป่าสิตาราม ลพบุรี article
การฝึกงานของนักศึกษาแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต ที่ศูนย์ศึกษาและส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทยวัดชีป่าสิตาราม จังหวัดลพบุรี article
การเรียนนวดตอกเส้น(Tapping Line or Hammer Massage) article
รากสามสิบ ,สาวร้อยผัว , ผักชีช้าง ,ม้าสามตอน ฯ ,Shatavari,สมุนไพรพันปีของสตรี ที่ถูกลืม คุณค่าของมรดกภูมิปัญญาเหล่าบรรพชน
มฤตยู ที่มาเยือนเงียบ ๆ พยาธิใบไม้ในตับ article
ยาอายุวัฒนะ ทิพย์โอสถของบรรพชน article
ขมิ้น กับประโยชน์ล้ำค่าคู่คนไทยคู่โลก article
คุณค่าน่าพิศวงและประโยชน์มากมายของตำลึง article
มะรุมพืชมหัศจรรย์สารพันประโยชน์ article
ความรู้เรื่องฉลากยาและร้านขายรวมทั้งการเปิดร้านขายยา ? article
นวดไทย 25 จุดเพื่อคลายเครียด article
ลมประจำเส้นสิบกับการเกิดโรคและอาการต่างๆ article
เส้นประธานสิบ article
กายบริหารเเบบไทย ท่าฤาษีดัดตน เเละประโยชน์ article
ลักษณะการนวดแผนไทย
ประวัติการนวดแผนโบราณ article
ประวัติบรมครูชีวกโกมารภัจจ์ article
ขิงมหาโอสถอันเก่าแก่ที่คนไทยและคนเอเชียโบราณรู้จักดี
หญ้าดอกขาวสมุนไพรมากคุณค่า
น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำผึ้ง ประโยชน์มากมาย สำหรับสุขภาพ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

healthbe1st.com
Visitbhesaj , Bonmueng Road ,Thahin ,Aumphurmueng
Lopburi ,15000 ,Thailand
Tel. 08-1627-9986 , โทรสาร.03-668-1504
Email: annoppb@gmail.com
Website; http://www.healthbe1st.com